Email: info@sarangtravel.com.vnĐịa chỉ: 27/1/1B, Lý Tế Xuyên, Khu phố 4, Phường Linh Đông, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh SĐT tại Hàn Quốc:

Khi Hàn Quốc bất ngờ bỏ ưu đãi visa cho người Việt

Việc một số người Việt làm giả giấy tờ, lợi dụng đi du lịch rồi trốn ở lại Hàn Quốc khiến nhiều người bị vạ lây và mang tiếng xấu.

Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc (HQ) tại Việt Nam (VN) vừa thông báo: Từ ngày 10-6, những người có sổ tạm trú tại ba TP lớn gồm Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng sẽ không được cấp visa năm năm theo loại hồ sơ đơn giản nữa. Nếu muốn nộp visa năm năm thì phải chứng minh tài chính như bình thường và phải đủ điều kiện đã đi HQ ít nhất bốn lần trong hai năm gần nhất.

Thông báo trên cũng nêu rõ: Với những người có sổ hộ khẩu tại ba TP lớn Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng thì sổ hộ khẩu đó phải được cấp ít nhất một năm mới được xin visa năm năm theo dạng ưu đãi. Riêng những người có sổ hộ khẩu mới được cấp dưới một năm thì phải xin visa có chứng minh tài chính như bình thường.

“Đối với những trường hợp nghi ngờ mục đích nhập cảnh, cơ quan hữu trách có thể yêu cầu thêm giấy tờ chứng minh nghề nghiệp hoặc giấy tờ chứng minh năng lực tài chính” – thông báo của Tổng Lãnh sự quán HQ nêu rõ.

Thay đổi lớn

Đây được xem là sự thay đổi lớn, tác động đến những người Việt muốn đi lao động, du lịch, công tác… tại HQ. Bởi trước đó, từ tháng 12-2018 HQ đã áp dụng chính sách cấp visa nhiều lần trong thời hạn năm năm cho công dân VN có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Đặc biệt những người có hộ khẩu ở ba TP này hoàn toàn được miễn chứng minh tài chính khi xin visa nhiều lần có hiệu lực năm năm và 10 năm kể từ ngày cấp. Những đối tượng được cấp visa nhiều lần với thời hạn năm năm có thể lưu trú tại HQ trong vòng 30 ngày sau khi nhập cảnh. Những đối tượng được cấp visa nhiều lần với thời hạn 10 năm có thể lưu trú tại HQ tới 90 ngày sau khi nhập cảnh.

Đại diện một công ty du lịch nhìn nhận HQ bất ngờ siết visa trở lại vì tình trạng người Việt cư trú hoặc lao động bất hợp pháp tại HQ. Cụ thể, nhiều người có sổ tạm trú sẽ không được cấp visa năm năm nữa vì thời gian qua có tình trạng một số người ở các tỉnh đổ ra Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM làm giả giấy tạm trú để xin visa sang HQ. Điều này gây ra cảnh bát nháo, hỗn loạn và ảnh hưởng đến những người muốn đi du lịch thực sự.

“Nay HQ siết visa sẽ gây khó khăn cho những cá nhân đi du lịch tự do, nhất là những người có nhu cầu quay lại HQ nhiều lần” – vị đại diện công ty du lịch trên nhận định.

Anh Tiến Thành (Tân Bình, TP.HCM), một người từng nhiều lần đi du lịch HQ, bày tỏ việc HQ siết chính sách do một số người làm giả giấy tờ hay lợi dụng đi du lịch rồi trốn ở lại HQ. Chính điều này khiến nhiều người bị vạ lây và mang tiếng xấu.

Khi Hàn Quốc bất ngờ bỏ ưu đãi visa cho người Việt - ảnh 1

“HQ muốn tạo thuận lợi cho dân VN xin visa dễ hơn nhưng chính người Việt lại làm khó họ. Bằng chứng là hàng ngàn người ùn ùn kéo nhau làm visa, chen lấn, giành giật phiếu chờ xin visa đi HQ gây ra tình trạng quá tải… Nay việc đi HQ sẽ bị soát xét kỹ hơn, thời gian xét duyệt visa bị kéo dài hơn. Điều này đang gây tổn thất không chỉ cho các công ty du lịch mà cả những người muốn đi du lịch thực sự” – anh Thành nói.

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch HQ, năm 2018 HQ đón hơn 457.000 lượt khách du lịch VN, tăng trưởng 41% so với năm 2017. VN cũng giữ vững vị trí là thị trường có mức tăng trưởng cao nhất trên toàn thế giới đối với du lịch Hàn.

Ngăn chặn đi du lịch giả

Nhiều công ty du lịch cũng nhìn nhận với sự điều chỉnh chính sách visa của HQ trước mắt sẽ ảnh hưởng đến người muốn đi xuất khẩu lao động dạng tạm trú và những người du lịch tự do. Riêng đối với khách du lịch theo tour hiện chưa bị ảnh hưởng nhiều.

Bà Trương Thị Thu Giang, Phó Giám đốc Ban tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel, khẳng định: “Chính sách visa mới của HQ chưa ảnh hưởng nhiều đến dịch vụ tour trọn gói. Vì thông thường các công ty du lịch chỉ làm visa một lần cho khách đi theo đúng tour đó chứ không làm visa năm năm”.

Cùng nhìn nhận trên, ông Hoàng Đức Huy, Giám đốc Công ty Du lịch TransViet, cho rằng về mặt nào đó, việc HQ điều chỉnh chính sách visa năm năm là “bước lùi tích cực”. Nghĩa là phía HQ sẽ xem xét cấp visa đúng cho những người muốn đi du lịch thực sự (chứ không phải lợi dụng đi du lịch rồi trốn ở lại HQ – PV) được thuận lợi.

Ông Huy dẫn chứng từ khi HQ áp dụng chính sách ưu đãi visa năm năm cho người Việt, những người có sổ hộ khẩu hoặc tạm trú của ba TP trên dễ dàng đi HQ dẫn đến tình trạng quá tải, bát nháo. Thậm chí có thời điểm bản thân công ty của ông rất vất vả để xin visa cho khách. Do vậy việc siết lại visa cũng có mặt lợi là ngăn chặn tình trạng đi du lịch giả, làm giả giấy tạm trú để xin visa sang HQ.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi liệu việc siết lại chính sách visa có gây khó khăn và ảnh hưởng đến khách Việt đi du lịch HQ không, đại diện Tổng cục Du lịch HQ tại VN nói việc có những điều chỉnh về đối tượng được phép nộp visa năm năm, trong ngắn hạn sẽ chưa thấy được tác động rõ nét đến lượng khách du lịch VN đi HQ. Tuy nhiên, về lâu dài nó tác động thế nào thì cần có thời gian theo dõi.

Lý do Hàn Quốc siết visa trở lại

Lý giải về sự thay đổi chính sách visa khá bất ngờ này, đại diện Tổng Lãnh sự quán HQ tại VN cho biết nguyên nhân do thời gian gần đây, dù đã tiến hành siết chặt việc thẩm tra cấp thị thực nhưng những trường hợp công dân các TP lớn có thị thực nhiều lần hiệu lực năm năm lưu trú bất hợp pháp tại HQ gia tăng đột biến.

“Do đó, việc giới hạn đối tượng được xin cấp thị thực năm năm đối với đối tượng cư trú tại các TP lớn đã có điều chỉnh” – vị đại diện Tổng Lãnh sự quán HQ nói thêm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

zalo
Back To Top